Chi Tiết Nhóm Riêng tư

administrators

Danh Sách Thành Viên
 • RE: Nội quy diễn đàn

  Tuyệt đối không TOXIC

  Đảm bảo mọi người cảm thấy an toàn. Bất kỳ hành vi bỏ bóng đá người, bắt nạt nào đều không được phép. Những bình luận xúc phạm về chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, tính dục, giới tính hoặc bản ngã sẽ không được phép.

  ĐƯỢC quảng cáo theo nguyên tắc cân bằng giá trị

  Diễn đàn CHO PHÉP quảng cáo, nhưng hãy lịch sự, văn minh, và đóng góp nhiều hơn cho diễn đàn này so với việc bạn nhận được.

  Cụ thể:

  1. Xin vào Ban quản trị, cam kết đăng bài hàng ngày. Đổi lại quyền quảng cáo tự do.
  2. Các thành viên khác, khi quảng cáo (bao gồm mà không giới hạn bởi share link trực tiếp, gián tiếp, thu thập email, seeding quảng cáo v.v...) cần inbox cho @root để được hướng dẫn cụ thể. BQT toàn quyền xoá các content quảng cáo.
  được đăng trong Thông báo
 • Hướng dẫn viên Hàn Quốc nói cha vua Bảo Đại sinh 100 con, 50 con lên núi

  Nhiều đoạn video được một hướng dẫn viên tại Đà Lạt cung cấp cho thấy hướng dẫn viên người Hàn Quốc đã thuyết minh sai lệch về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

  Các đoạn video ghi lại cảnh hướng dẫn viên người Hàn Quốc đưa du khách Hàn Quốc đi tham quan các di tích văn hóa, lịch sử tại Đà Lạt. Tại các địa điểm này, hướng dẫn viên tự thuyết minh cho đoàn du khách và không có sự xuất hiện của hướng dẫn viên người Việt Nam.

  Đáng nói, các thông tin do hướng dẫn viên Hàn Quốc thuyết minh hoàn toàn sai lệch, chắp vá.

  Chuyển đoạn video quay cảnh hướng dẫn viên Hàn Quốc thuyết minh tại Dinh 3 (Dinh Bảo Đại) cho những người thông thạo tiếng Hàn Quốc, chúng tôi nhận lại được bản dịch với nội dung không thể ngờ tới.

  Xin trích một đoạn dịch được từ video quay cảnh hướng dẫn viên Hàn Quốc thuyết minh về vua Bảo Đại: "Vua sống ở châu Âu, mẹ là Hoàng Thị Cúc. Cha Bảo Đại sinh được 100 người con toàn nam, 50 theo mẹ lên núi, 50 con theo cha xuống biển. Người này mở rộng nhiều đất cho Việt Nam. Vua Bảo Đại cao 176cm, xây 3 căn nhà để nghỉ ngơi trên Đà Lạt".

  Các nội dung do hướng dẫn viên thuyết minh lặp đi lặp lại, không rõ bối cảnh thời gian cho một câu chuyện lịch sử. Nội dung cha của vua Bảo Đại sinh được 100 người con toàn nam rất vô lý nhưng không có du khách nào phản ứng, ngược lại còn nhận được sự tò mò, thích thú.

  Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vào cuộc vụ hướng dẫn viên Hàn Quốc

  Ngày 25-12, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết vụ việc đã được ghi nhận. Sở sẽ cử thanh tra vào cuộc để làm rõ. Đơn vị này cho biết thêm, chưa kể nội dung thuyết minh đúng hay sai, dẫn đoàn trên lãnh thổ Việt Nam mà không có hướng dẫn viên Việt Nam là đã sai luật.

  M.V

  được đăng trong Đồi thông tin
 • RE: Nội quy diễn đàn

  NHỮNG HÀNH VI KHÔNG PHÙ HỢP KHI THẢO LUẬN

  • Spam post, up bài liên tục: Ví dụ trong box Siêu thị GO! dành cho các bài viết mang tính chất quảng cáo, quy định là không up bài quá 2 lần/24h, hoặc khi cần tìm kiếm giúp đỡ gấp các bạn cũng không nên up bài liên tục vài phút/lần.

  • Doạ dẫm, chửi bới, hẹn hò đánh nhau: Nếu không cầm được lòng thì nhắn tin riêng, đừng post ra ngoài. Nhắn lịch sự, nếu chửi bới tục tĩu đặc biệt lôi phụ huynh, giao hợp phụ mẫu ra là phệt hết.

  • Vay mượn dưới mọi hình thức: Chuyển khoản bank, ví điện tử, card điện thoại...

  • Seeder: Nhắc đến các forum, mạng xã hội... khác.

  • Kêu gọi từ thiện, tổ chức từ thiện, ủng hộ từ thiện... dưới mọi hình thức.

  • Và các hành vi khác: Ban quản trị toàn quyền quyết định thêm những hành vi nào không phù hợp khi hoạt động tại diễn đàn.

  được đăng trong Thông báo
 • Đà Lạt sẽ là thành phố gì?

  Lớn lên tại Đà Lạt suốt 7 năm, cuối thập niên 1960 đầu 1970 thế kỷ trước, xin mạn phép nhìn lại lịch sử thành phố này.

  Không phải để hoài cổ bằng mọi giá mà vì muốn biết với Đà Lạt, cả chính quyền, người mua nhà đất lẫn du khách muốn xem thành phố này là gì?

  Đà Lạt có còn như khi khai sinh được xác định là một thành phố nghỉ dưỡng, du lịch trên núi?

  Biết rằng chính quyền Đà Lạt cũng tỏ ra có nghiên cứu về gốc gác của thành phố này nên không dám múa rìu qua mắt thợ, chỉ góp vài ý đã nhặt được.

  Cách đây gần 100 năm, thế hệ sau của thế hệ khai phá Đà Lạt đã đề ra một bộ quy định chung mới, theo đó "Đà Lạt sẽ là một trạm nghỉ dưỡng trên núi kiểu mẫu được thiết kế theo một quy hoạch tổng thể, dựa trên những kinh nghiệm đã thực hiện ở những nơi khác và dựa trên những kết quả mới thu được".

  Không để thành phố "chết ngộp"!

  Trong một bài đăng trên "Sự thức giấc kinh tế của Đông Dương: bản tin hằng tuần" (L'Eveil economique de l'Indochine: bulletin hebdomadaire, 21-10,1923), thế hệ quản lý lúc đó đã cho thấy khi đảm trách thành phố tương lai "hái ra tiền" này, người ta muốn Đà Lạt sẽ được xây dựng và phát triển như thế nào?

  Kế hoạch đô thị hóa năm đó vạch rõ: "Nhất thiết song cũng là dễ dàng thôi..., phải xác định quyền và nghĩa vụ của cộng đồng đối với người dân và ngược lại.

  Nói một cách dễ hiểu, tất cả các sở hữu đất đai nằm trong vùng khuôn viên Đà Lạt sẽ được đặt dưới chế độ bảo hộ mà các điều khoản quy định đã được nghiên cứu sao cho tạo điều kiện thuận lợi và làm cho cuộc sống chung trở nên dễ chịu, và xóa bỏ càng nhiều càng tốt những khó khăn đến từ hàng xóm".

  Quá rõ ràng, không để cho sự bùng nổ dân số tự nhiên hay cơ học hay sự bùng nổ đô thị hóa do đầu cơ phá nát Đà Lạt! Xây dựng một Đà Lạt đáng sống trên tinh thần cộng đồng, không phải ai muốn sống như thế nào thì sống, muốn làm gì thì làm.

  Quy định chung nêu rõ: "Người mua đất nhất thiết, sau khi tự mình nhận thức tình hình hiện tại, có thể biết những đảm bảo hỗ trợ nào dành cho họ trong tương lai" - nói cách khác, đầu tư mua nhà đất ở đây là vì biết đây là một trạm nghỉ dưỡng và để sống theo tinh thần đó.

  Từ đó có thể thấy một yêu cầu cơ bản, cả cho Đà Lạt cũng như các khu villa đường Trần Cao Vân hay Duy Tân ở Sài Gòn trước đây: có tiền mua villa thì sống theo kiểu villa, đừng biến villa thành nhà hàng, quán xá.

  Phá bỏ cái quy ước đó, khu villa sẽ thành khu chợ búa cả trong nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đường sá, cống rãnh sẽ quá tải, thành phố sẽ "chết ngộp"!

  Thẩm mỹ chung đến từ đâu?

  Quy định chung năm 1923 ghi rõ sẽ quản lý như thế nào: "Thay vì để mặc cho sự phân chia đất đai và chuyển nhượng đất đai một cách tùy tiện, theo ý thích của mỗi người, kế hoạch này được vạch ra có tính đến tương lai của thành phố, điều này sẽ tránh việc sau này phải sửa sai tốn kém, và thường là khó khăn nếu không muốn nói là không thể được, và đôi khi buộc bản thân phải chiều theo những tình huống rối rắm đối với sự phát triển tương lai của khu quy tụ dân cư này".

  Quy định cũng đề cập việc quản lý việc xây dựng nhà cửa như thế nào, trên cơ sở gì: "Khía cạnh thẩm mỹ sẽ được xem xét. Trước khi xây dựng, tất cả các công trình xây dựng sẽ được Sở Kiến trúc các công trình xây dựng dân dụng kiểm tra và phê duyệt. Những dự án không đủ năng lực hoặc có thể làm tổn hại đến vẻ đẹp của Đà Lạt sẽ bị từ chối".

  Chi tiết sau cùng này, tính thẩm mỹ, thiết nghĩ nên được nhìn và thấy theo định nghĩa và sự chấp nhận chung, ít nhất là của các nhà trường (từ phổ thông đến kiến trúc và mỹ thuật...): còn nhớ những năm 1960 trong sách lịch sử, cuối một số bài học, thường có những bài đọc thêm về hội họa, kiến trúc giai đoạn đó, những gợi ý nghe nhạc của các nhà soạn nhạc giai đoạn đó...

  Một thí dụ đơn giản là cấu trúc một nhà thờ kiểu Gothic, ngoài những khác biệt so với kiểu kiến trúc La Mã về chiều cao nhờ vào hai hàng cột chịu lực nâng đỡ nhau, sẽ có hình dạng của một cây thập giá mà cung thánh nằm ở đầu, hai cửa hông trên thanh ngang, phần còn lại của nhà thờ trên thanh dọc...

  Một góc Đà Lạt năm 1955
  Một góc Đà Lạt năm 1955 - Ảnh: Revue Indochine

  Nhờ vào một nền giáo dục như thế, khái niệm thẩm mỹ sẽ là phổ quát (universel) cũng như các quyền công dân, không có chuyện ông thị trưởng hay quan nào đó muốn gọi cái ấm ớ nào đó là đẹp, thì cả thành phố phải hứng chịu cái chọn lựa "i-tờ-rít" đó, y hệt sở thích của một số chủ nhà khiến các kiến trúc sư phải sợ hãi!

  Có thể thấy, thế hệ quản lý ở Đà Lạt thời đó rất ý thức: (1) cơn sốt đất đai đang và sẽ còn diễn ra để dự phòng những ứng phó chống lại sự chia lô tùy tiện; (2) sự thu hút dân cư trong tương lai; (3) những tổn thất không tài nào sửa sai một khi đã để cho "dĩ lỡ" hoặc do đã quyết định mà không màng tới tương lai hay tính thẩm mỹ chung.

  Nói thì hay song làm có ra chi không?

  Thành phố du lịch hay thành phố buôn bán vặt?

  Trên đây là vài nhặt nhạnh về Đà Lạt năm 1923. Trăm năm sau, tất nhiên không thể cứ là như thế tuy rằng trên thế giới, như có thể thấy đầy ở châu Âu, rất nhiều thành phố nghỉ dưỡng trên núi hay ở biển vẫn giữ được hình dạng, phong thái, cung cách đó.

  Câu hỏi đặt ra là: muốn Đà Lạt là một thành phố gì, một thành phố du lịch trên núi hay một thành phố buôn bán (nhỏ lẻ) chụp giựt? Một thành phố du lịch trên núi không thể che khuất tầm nhìn của du khách bằng những ngôi nhà nhiều tầng, thậm chí cao tầng!

  Paris vẫn là "kinh đô ánh sáng" nhờ khống chế chiều cao, chỉ dĩ lỡ một lần với vài cái tháp như tháp Montparasse ở quận 13, còn muốn xây nhà chọc trời ra khu La Défense ở bên ngoài Paris mà xây! 30 năm trước đã đánh mất tầm nhìn đồi núi xanh tươi khi cho xây tường bít kín sân golf vì một dúm đôla rồi! Còn muốn Đà Lạt là một "đống gạch", xin mời!

  Danh Đức

  được đăng trong Đồi thông tin
 • “Mùa đông không phải là mùa, nó là kỷ niệm”

  Dù một năm chỉ có một lần, nhưng mùa đông Đà Lạt luôn là người sai hẹn. Nếu không có bản tin thời tiết, thì nó hoàn toàn không báo trước và rất kiệm những dấu hiệu. Chỉ là một buổi sáng tháng 12 nhỏm đầu ra khỏi chăn, khoảng trời bên ngoài ô cửa sổ xám xịt, vẫn cơn gió hôm qua thôi mà sáng nay khô khốc lạnh đến lạ thường.

  Ở Đà Lạt, người ta ít đi dạo phố vào mùa đông. Họa may là những cụ già đi dạo như một thói quen khó bỏ tuổi xế chiều. Người ta thích ngồi tụ tập những quán cóc góc phố, tay ôm tròn xoe cốc trà hay tách cà phê hôi hổi nóng, cao hứng hơn thì phụ họa dăm ba hơi thuốc và sang sảng chém gió.

  Phố xá và mặt người đều mang một màu trầm cũ của kỷ niệm.

  Tôi có cô bạn chuyển đến Sài Gòn sống trên dưới 10 năm, một năm đôi ba lần về đây, nhưng không bao giờ ghé thăm thành phố này vào một ngày mùa đông. Có lần tôi đùa:

  “Ngoài anh ra, em có thù hằn gì cả với mùa đông Đà Lạt hở?”

  “Không anh. Chỉ là em không muốn đối diện với những kỷ niệm đã cũ.”

  Mùa đông không phải món quà của riêng Đà Lạt, nhưng mùa đông Đà Lạt lại là thứ đặc sản rất riêng.

  Buổi chiều mùa đông nào đó, bạn thử dạo phố một mình, rồi ghé vào một quán ven đường, ngồi giữa những khuôn mặt cũ nhàu vừa quen vừa lạ và để mặc cảm xúc lang thang theo phố xá. Có những nỗi nhớ da diết rất mơ hồ, dù bạn đã từng có, đang có hoặc chưa có một bàn tay đan cho riêng mình…

  được đăng trong Vườn Yên
 • RE: Đà lạt mùa này có phải mùa đẹp nhất năm chưa?

  @Lâm-Nguyễn đã nói trong Đà lạt mùa này có phải mùa đẹp nhất năm chưa?:

  Mọi người ở Đà Lạt cho em hỏi mùa này đã là mùa đẹp nhất năm chưa ạ?

  Chào bạn,

  Theo quan điểm của nhiều người, tháng 12 được coi là mùa đẹp nhất trong năm của Đà Lạt. Thời tiết lúc này khá mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ trung bình dao động từ 15 đến 22 độ C, ban ngày nắng nhẹ, ban đêm se lạnh. Đây cũng là thời điểm mà Đà Lạt bước vào mùa hoa dã quỳ, một trong những loài hoa đặc trưng của phố núi.

  Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng mùa đẹp nhất của Đà Lạt là mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, nắng nhẹ, hoa mai anh đào và hoa cẩm tú cầu nở rộ.

  Nhìn chung, mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng của Đà Lạt. Tùy theo sở thích và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để du lịch Đà Lạt nhé.

  Thông tin đến bạn.

  được đăng trong Hỗ trợ - Góp ý - Thắc mắc
 • RE: Nội quy diễn đàn

  QUY ĐỊNH VỀ NGÔN TỪ SỬ DỤNG KHI THẢO LUẬN

  • Diễn đàn cho phép các bạn sử dụng ngôn từ thoải mái, nhưng trong giới hạn: Mọi từ ngữ chửi bậy nói tục đều bị cấm; mọi từ ngữ biểu lộ cảm xúc có ý nghĩa hay gợi lên các ý nghĩ bẩn thỉu, xấu xa đều bị cấm; mọi từ ngữ thô thiển để chỉ các bộ phận sinh dục nam nữ, quan hệ mẫu thân - phụ thân đều bị cấm.

  • Ngoại lệ (nếu có) toàn quyền do các thành viên trong Ban quản trị quyết định: Để chắc chắn không bị xử phạt, hãy tuyệt đối tuân thủ quy định nêu trên, tuy nhiên tuỳ tình huống, ngữ cảnh... sẽ có thể có ngoại lệ; Ban quản trị giữ toàn quyền quyết định thế nào là ngoại lệ và sẽ không giải thích tại sao.

  • Không lập chủ đề sử dụng danh xưng mày - tao: Các thành viên có nhiều lứa tuổi khác nhau, hãy sử dụng ngôn từ lịch sự khi thảo luận.

  được đăng trong Thông báo
 • RE: Nội quy diễn đàn

  HAI NỘI DUNG CẦN HẠN CHẾ

  1. Đưa tin, thảo luận về tất cả các vấn đề liên quan đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ ngành, chính quyền các cấp, chính sách; thảo luận về cá nhân lãnh đạo, tôn giáo và chính trị: Không nhắc nhở, phệt thẳng luôn bất kể đúng sai, nói xấu hay nói tốt, phệt luôn mấy người đứng nhìn từ xa, phệt luôn mấy người vô tình nhìn thấy: Không tham gia nếu không muốn vạ lây.

  2. Nudity: Tuyệt đối cấm các bài viết có nội dung nude 100% kể cả ảnh nghệ thuật, cấm hở toàn bộ vếu, cấm đồ lót xuyên thấu hoặc quá nhỏ: Nhắc nhở nếu hình chất lượng cao, ban tạm thời nếu hình xấu.

  Áp dụng ở toàn bộ các chuyên mục của diễn đàn.

  được đăng trong Thông báo
 • Nội quy diễn đàn

  TIÊU CHÍ CỦA DIỄN ĐÀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA THÀNH VIÊN

  • Đà Lạt Hoa là sân chơi chung cho người yêu Đà Lạt.

  • Bản nội quy này được thông báo công khai, là căn cứ để xử lý và giải quyết thắc mắc của thành viên.

  • Thành viên chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của mình. Nếu bài viết vi phạm quy định của diễn đàn, thành viên có thể bị xử lý, bao gồm: chỉnh sửa, xóa bài viết, cảnh cáo, khóa tài khoản… mà không cần thông báo trước.

  • Ban quản trị có quyền sử dụng bài viết của thành viên trong phạm vi diễn đàn và các khu vực khác của website, với điều kiện nêu rõ tác giả bài viết.

  • Thành viên tham gia diễn đàn phải tuân thủ các quy định này.

  • Nội dung của nội quy có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

  • Đà Lạt Hoa không chịu trách nhiệm về bất cứ thiệt hại gây ra trực tiếp hay gián tiếp từ các bài viết, nội dung trên diễn đàn.

  • Đà Lạt Hoa ngăn cấm và không chịu bất cứ trách nhiệm nào về bản quyền của các nội dung chia sẻ trên diễn đàn.

  được đăng trong Thông báo
 • Cập nhật về nâng cấp mới nhất của Đà Lạt Hoa

  Diễn đàn Đà Lạt Hoa vừa được cập nhật lên phiên bản hơi mới, với những thay đổi tập trung chính về hiệu năng và nâng cao trải nghiệm. Một vài ví dụ:

  • Nhanh cực, nếu thấy chậm thì refresh lại thử xem sao.

  • Cho phép đăng ký/ đăng nhập nhanh bằng tài khoản Facebook, Google.

  • Thông báo có bài viết mới, bài viết đã đọc, có bình luận mới…

  Tất nhiên cập nhật/ nâng cấp thì thế nào cũng lòi ra bug, nếu có thì report tại bài viết này, khi rảnh tụi mình sẽ sửa, không có thì tốt.

  được đăng trong Thông báo